Lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ

Lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ là cụm từ nghe có vẻ bí ẩn và khá xa lạ với các chị em. Dù những thông tin về phun xăm xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên vẫn rất hiếm có người biết về lịch sử ra đời của ngành này. Bài viết này sẽ chia sẻ lịch sử thú vị của ngành phun xăm. Hãy cùng Topsupply.vn tìm hiểu ngay nhé! 

Ngành phun xăm thẩm mỹ ra đời như thế nào?

Không giống như thời trang và công nghệ luôn có những sự chuyển biến liên tục. Quá trình phát triển của phun xăm thẩm mỹ tuy chậm rãi nhưng có những bước tiến lớn. Mỗi bước tiến là một dấu mốc quan trọng, làm bước đệm giúp phun xăm phát triển như hiện nay. Qua bài viết này, Topsupply.vn sẽ liệt kê từng cột mốc của lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ cho các bạn đọc cùng biết. 

Lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ 

Theo nghiên cứu, lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ đã xuất hiện từ hơn 5000 năm về trước. Người ta tìm thấy những vết tích của phun xăm gần nhất là khoảng 4000 năm trước. Khi xác ướp của nhà vua AI Cập được phát hiện đã có những vết tích xăm xen kẽ màu.

Ngành phun xăm thẩm mỹ đã có từ hơn 5000 năm trước

Xem thêm: Phun môi và xăm môi khác nhau như thế nào

Các nghiên cứu cho thấy, cách đây 2000 năm, những vết xăm đã xuất hiện. Được tìm thấy trên cơ thể của những xác ướp Ai Cập và người Nubian. Đồng thời, như các bộ tộc cổ đại khác như Inca, Maya, Aztec và Hy Lạp, nghệ thuật xăm hình vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Mang lại vẻ đẹp, sự tự tin và tạo nên sự phong cách riêng biệt cho cá nhân.

Ngành phun xăm thẩm mỹ phát triển – Lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ

Mỹ phẩm vĩnh viễn là một hình xăm tuyệt vời. Dùng để tái tạo nét đẹp tự nhiên, như kẻ mắt, son môi, lông mày và tóc. Theo y tế, phương pháp phun xăm thẩm mỹ này đã được áp dụng để che những vùng da có sẹo hoặc bị bệnh bạch biến. 

Mỹ phẩm vĩnh viễn ra đời lần đầu trong thời hiện đại nhờ công sức của Sutherland McDonald. Tại tiệm xăm của ông tại London vào năm 1902, ông bắt đầu bán loại “mỹ phẩm vĩnh viễn” này.. Ông McDonald trở nên nổi tiếng nhờ kỹ thuật xăm hình “má hồng dễ thương” trên má cho khách hàng. Sự nổi tiếng của ông đã lan rộng đến cả nước Mỹ xa xôi.

Mỹ phẩm vĩnh viễn là tên gọi hoa mỹ của phun xăm

Sau đó, George Burchett, một thợ xăm khác, tiếp tục phát triển kỹ thuật này trong những năm 1930. Ông Burchett được biết đến như người tiên phong trong lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ. Khi đó, các phụ nữ không biết rằng họ đang được xăm hình. Các tiệm làm đẹp miêu tả đó là “phương pháp trị liệu da” sử dụng thuốc nhuộm từ thực vật.

Kỹ thuật này đòi hỏi sự đào tạo chuyên sâu và kỹ năng kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và kỹ thuật. Ngoài ra, việc giao tiếp hiệu quả với khách hàng cũng là yếu tố quan trọng để đạt được kết quả thẩm mỹ tốt nhất. Hiện nay, thuật ngữ “mỹ phẩm vĩnh viễn” còn được gọi là “sắc tố da”, “vi sắc tố” hoặc “phun xăm thẩm mỹ”, các thuật ngữ mà chúng ta đang tìm hiểu.

Ông tổ của nghề phun xăm

Qua nghiên cứu lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ, chúng ta biết rằng Sutherland McDonald đã có vai trò quan trọng. Ông chính là người đặt viên gạch đầu tiên của lĩnh vực này. Tuy nhiên, người thật sự đã định hình và phát triển kỹ thuật phun xăm hiện đại, như chúng ta biết ngày nay, chính là George Burchett.

Lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ ở Việt Nam

Lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ ngày xưa

Ở Việt Nam thời xưa, xăm mình là một trong những tục cổ nhất. Nó tồn tại lâu nhất ở và phát triển mạnh vào thời nhà Trần. Về nguyên nhân xuất hiện của tục này, sách Lĩnh Nam chích quái chép: người dân trên núi đánh bắt cá thường bị thuồng luồng tấn công nên đã trình diện việc này với Vua. Nhà vua bèn ra lệnh cho dân phải lấy màu xăm hình thủy quái vào người, vì như vậy chúng sẽ tưởng là đồng loại và không tấn công nữa. 

Từ thời Lý – Trần trở đi, từ vua quan cho đến chí thần dân ai cũng thích xăm hình vào người. Đối với những người trong hoàng tộc, phục dịch trong triều đình buộc phải xăm hình lên thân thể. Họ coi đó như là một luật lệ phải thi hành. Đến đời vua Trần Anh Tông thì ông đã phản đối việc này, vì nhà vua rất sợ thợ châm kim vào da thịt mình. Chính vì thế, sau này, ai thích thì xăm chứ không là quy định nữa. 

Lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ ngày nay

Ngày nay, một số tộc người như Brâu, Xê Đăng, Cơ Tu… sinh sống ở miền núi Quảng Nam và Kon Tum trước đây từng lưu giữ những tục xăm mặt và xăm mình. Phụ nữ Brâu có tục xăm mặt và cà răng, căng tai. Người Cơ Tu khi đến tuổi trưởng thành, cả nam và nữ đều thích được xăm mặt. Người ta sử dụng cây rừng (axáp) đốt cháy để hứng lấy khói. Rồi dùng gai mây bỏ vào một ống trúc nhỏ để làm cán và xăm lên vị trí đã định, sau đó bôi thuốc và khói cây rừng lên các vết xăm. 

Đó là cách mà ngành phun xăm thẩm mỹ đã xuất hiện và tồn tại cho đến ngày nay. Các bạn có thể thấy rằng đó là một quá trình lịch sử phát triển vô cùng lâu dài và cải tiến liên tục.

Ngày cúng giỗ tổ nghề phun xăm 

Ngày cúng tổ là ngày để tưởng nhớ đến những người đã sáng lập ra ngành nghề. Đây là người đã có công gầy dựng nên ngành phun xăm. Tạo ra lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ để đời sau học hỏi. Vì ngành này đã có từ ngàn năm trước, không ai biết chính xác được ngày giỗ. Mọi người đã thống nhất ngày 22 tháng 3 Âm lịch hằng năm là ngày cúng giỗ tổ ngành thẩm mỹ. 

Cúng giỗ tổ ngành phun xăm cần những gì?

Thật ra, không có quy định về những món đồ cúng vào ngày giỗ tổ. Tuy nhiên, Topsupply.vn sẽ chia sẻ cho chị em các món đồ cúng thường xuyên được sử dụng:

  • Mâm trái cây và bình hoa.
  • Chén gạo trắng, muối hạt và trầu cau.
  • Nhang, nến và giấy cúng.
  • Rượu, trà và nước mỗi loại 3 ly hoặc chén.
  • Cháo hoặc xôi cúng.
  • Heo sữa quay và gà luộc.

Xem thêm: Phun môi Nano hay phun môi Collagen tốt hơn

Đây chỉ là gợi ý về những món đồ cúng thường gặp. Tùy vào nhu cầu mà các chị em có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân. Thường thì mọi người sẽ quan niệm rằng cúng càng hoành tráng thì tổ sẽ càng độ công việc kinh doanh nhiều hơn. 

Lời kết

Bài viết này của Topsupply.vn đã bao quát được những thông tin về lịch sử ngành phun xăm thẩm mỹ. Hy vọng rằng có thể cung cấp cho các chị em đang có ý định học phun xăm những thông tin mới. Để chị em tự tin theo đuổi ngành nghề này và phát triển bản thân nhiều hơn nữa. Ngành nghề nào cũng đáng tự hào cả. Chị em hãy hãnh diện về công việc này và ngày càng thành công với nó hơn nhé!

TOPSUPPLY.VN nhà cung cấp độc quyền chính thức mực xăm thẩm mỹ Pepe Ink và Gecko Ink tại Việt Nam
Địa chỉ: 77 Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8, TPHCM
Liên hệ với chúng tôi qua Số Hotline: 0901.8888.92

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *